Hiện nay, với công nghệ hiện đại 4.0 thì cửa cuốn ngày nay không còn quá xa lạ trong các gia đình, công ty hoặc cửa hàng. Vì thế, việc vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì cửa cuốn cũng cần được thực hiện đúng quy trình và làm đúng cách. Nếu có điều kiện thì nên thuê bên dịch vụ vệ sinh cửa cuốn chuyên nghiệp làm giúp, sẽ tiết kiệm được thời gian hơn và khiến chủ nhà yên tâm hơn. Sau đây, Housedoor sẽ hướng dẫn thủ thuật vệ sinh cửa cuốn đúng cách.

Vệ sinh Motor cửa cuốn

Trước khi vệ sinh tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất làm sạch, dầu nhớt hoặc mỡ bò để bôi trơn cho ray mà phải sử dụng nước sạch làm sạch và chất bôi trơn chuyên dụng dành cho cửa cuốn (chất bôi trơn chuyên dụng sẽ làm giảm tính bám bụi cũng như ăn mòn trong quá trình thân cửa chuyển động).

Những lưu ý trước khi vệ sinh Motor cửa cuốn

Đầu tiên, hãy tìm hiểu cách vệ sinh Motor cửa cuốn. Việc sử dụng cửa cuốn có Motor điện, cần chú ý đến việc không đóng mở quá 10 lần trong một chu kỳ vận hành. Bởi vì, bộ phận này có một cảm biến nhiệt (gọi là rơ le) sẽ giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm (có thể nói là bảo vệ cuộn dây khi nhiệt độ tăng).

Những điều cần lưu ý trước khi vệ sinh cửa cuốn

Và khi đóng mở quá nhiều lần thì sẽ khiến Motor điện bị nóng và Rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt nguồn điện (vì thế cần chờ nhiệt độ của Motor giảm để sử dụng tiếp tục). Khi đó nên chờ nhiệt độ của Motor trở lại bình thường rồi mới nên sử dụng tiếp.

Các bước vệ sinh Motor cửa cuốn 

+ Bước 1: Đầu tiên cần biết là chỉ có thể vệ sinh phía vỏ bên ngoài. Sử dụng khăn các loại khăn, rẻ lau mềm ẩm không bị xù bông để thực hiện vệ sinh.

+ Bước 2: Trong quá trình vệ sinh, cần chú ý không để nước hay các mảnh kim loại, đá, cát, xi băng xâm nhập vào trong động cơ thông qua các lỗ thoát khí nhỏ.

+ Bước 3: Nếu phát phát hiện những tiếng động là phát ra từ Motor cần báo ngay cho các trung tâm bảo hành – sửa chữa, tuyệt đối không tự ý sửa chữa.

+ Bước 4: Khi mô tơ hoạt động, hãy áp tai và nghe tiếng chuyển động bên trong. Nếu các bánh răng chịu tải chuyển động nhịp nhàng không gẫy khúc tức là cửa vẫn trong tình trạng hoạt động tốt.

+ Bước 5: Cuồi cùng, nếu có tiếng động không bình thường thì phải tiến hành thông báo cho nhà cung cấp cửa cuốn đến sửa, không được tự ý sửa chữa để tránh gây hỏng hóc cửa và tránh gặp nguy hiểm cho bản thân.

Vệ sinh Motor cửa cuốn đúng cách là điều quan trọng

Vệ sinh hộp điều khiển cửa cuốn

Hộp điều khiển mà một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất của hệ thống cửa cuốn. Bộ phận này chứa đựng các tấm vi xử lý điều khiển không thể thiếu quá trình hoạt động của toàn bộ hệ thống giống như bộ não của con người.

Các bước vệ sinh Hộp điều khiển cửa cuốn 

Vì thế khi vệ sinh hộp điều khiển cần thực hiện các bước sau:

+ Bước 1: Đầu tiên, cần ngắt nguồn điện, tháo bộ lưu điện khi thực hiện lau bằng rẻ mềm khô.

+ Bước 2: Tiếp theo, khi thao tác vệ sinh tuyệt đối không được để bất kỳ hóa chất, chất lỏng, nước sạch… hay vật nào rơi vào bộ phận này kể cả cát, sỏi, đá, xi măng….

+ Bước 3: Cuối cùng, nếu thấy có hiện tượng bất thường thì phải tiến hành thông báo cho nhà cung cấp cửa cuốn đến sửa, không được tự ý sửa chữa để tránh gây hỏng hóc cửa và tránh gặp nguy hiểm cho bản thân.

Một số lưu ý khi vệ sinh các bộ phận trên

Mô tơ cửa cuốn

+ Đầu tiên, tuyệt đối không được để nước, hoá chất lỏng rơi vào mô tơ và hộp điều khiển cửa cuốn.

+ Tiếp theo, đối với phần điện: Motor, điều khiển từ xa (bấm tường và tay cầm điều khiển từ xa) không được để những vị trí có độ ẩm cao.

+ Cuối cùng, phải nên kiểm tra và thay pin định kỳ cho tay cầm điều khiển từ xa (từ 6 đến 12 tháng).

Bộ phận lưu điện cửa cuốn (UPS)

+ Trước tiên, phải xem bộ lưu điện có được nạp đầy lần đầu tiên liên tục trong 20 tiếng hay không? Vì phải làm như vậy để bộ lưu điện cửa cuốn (UPS) có tuổi thọ cao.

+ Tiếp đến,  không được tự ý sử dụng bộ lưu điện bởi các nguồn điện khác (theo thông số trực tiếp trên máy)

+ Cuối cùng, muốn nâng cao tuổi thọ của bộ lưu điện của cửa cuốn: cần phải thực hiện thao tác xả điện cho bộ lưu điện tối thiểu 02 tháng/lần (nếu không mất điện). Xả điện là cắt nguồn điện cấp đầu vào bộ lưu điện, điều khiển cửa lên xuống từ 3 đến 5 lần, sau đó đóng điện vào là được.

Ngoài ra có vài lưu ý khác cần nên biết

Đó là ngoài việc vệ sinh cửa cuốn thì có thể kết hợp với việc bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa cửa cuốn khi vẫn trong thời gian bảo hành để giúp cho cửa hoạt động hiệu quả và lâu bền. Ngoài ra, các thiết bị sử dụng được bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên sẽ tăng tính an toàn, tránh gây ra những sự cố tai nạn đáng tiếc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Cần lưu ý những điều trên bài viết để biết vệ sinh đúng cách

Kết luận, cửa cuốn là thiết bị được sử dụng phổ biến và để đảm bảo được tuổi thọ sử dụng cũng như khiến cửa cuốn trở nên an toàn với người dùng thì nên chú ý tới việc vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ (ví dụ giống như việc vệ sinh các loại máy móc khác như xe máy, ô tô,… thì mới bền được) bởi những người thợ có trình độ và chuyên môn.

Thông tin liên lạc HouseDoor

CÔNG TY TNHH LƯƠNG MINH TÂM (HOUSEDOOR)

Chuyên: Sản xuất, kinh doanh cửa cuốn và cửa kéo các loại với công nghệ Đức, Úc, Đài Loan.

MST: 3502250383

Email: luongminhtamdoor@gmail.com

Địa chỉ: 686 CMT8, Phường Long Toàn, Thành Phố Bà Rịa

Điện thoại: 0916 717 746

Fanpage: https://www.facebook.com/housedoor.vn

2 những suy nghĩ trên “Thủ thuật vệ sinh cửa cuốn đúng cách

  1. Pingback: 6 Lỗi thường gặp ở các loại cửa cuốn

  2. Pingback: Quy trình sửa chữa cửa cuốn ai cũng nên biết

Trả lời

0918767525