Hiện nay, nếu sử dụng tay cầm điều khiển (remote) cửa cuốn chống nước thì người sử dụng cửa cuốn hoàn toàn yên tâm khi chẳng may làm rơi remote cửa cuốn vô nước. Nhưng đối với remote không chống nước, khả năng cao là main mạch và pin remote sẽ bị ảnh hưởng không ít thì nhiều. Trường hợp tay cầm điều khiển cửa cuốn bị dính nước chút ít và phát hiện kịp thời thì vẫn có thể khắc phục và sữa chữa được. Khi remote bị ngâm nước quá lâu, rất có thể phải thay remote mới. Cùng Housedoor tìm hiểu cách xử lý khi chiếc tay cầm điều khiển cửa cuốn bị dính nước ở bài viết sau!

Ảnh hưởng của nước đến tay cầm điều khiển cửa cuốn

Đối với các thiết bị điện tử, máy móc thì nước là một điều cực kỳ tối kỵ. Bởi vì, nước có thể làm ẩm linh kiện điện tử, gây ra hiện tượng oxy hóa và hư hỏng main mạch. Thậm chí, có thể gây nguy hiểm với các thiết bị dùng điện. Mặc dù chỉ là chiếc tay cầm điều khiển cửa cuốn từ xa nhưng nếu chiếc remote cửa cuốn này bị vào nước cũng dễ gây ra nhiều điều bất tiện.

Tay cầm điều khiển cửa cuốn mã gạt

Khi bị vào nước, các nút bấm sẽ không còn sử dụng được bởi lẽ cảm ứng chạm trên remote đã bị nước làm cho chập chờn hoặc hoạt động sai theo thiết kế chức năng (Ví dụ khi nhấn nút mở lên thì cửa cuốn lại hoạt động đóng lại hoặc ngược lại khi bấm nút đóng cửa cuốn xuống thì hệ thống lại kéo cửa cuốn lên,…). Nhiều trường hợp khiến chiếc remote không điều khiển được dù đèn tín hiệu vẫn báo hoạt động bình thường hoặc tự động điều khiển mặc dù chẳng bấm nút chức năng nào cả.

Ngoài ra, main mạch trong remote bị ngấm nước có thể bị cháy hoặc pin ẩm cũng bị hư hỏng khiến khi điều khiển cửa cuốn sẽ không phát được tín hiệu đến hộp điều khiển. Sau đó, động cơ motor sẽ không tiếp nhận được tín hiệu để vận hành cửa cuốn. Trường hợp tay cầm điều khiển bị hư hỏng nhẹ do ngấm nước thì vẫn có thể khắc phục và sửa chữa được. Nhưng nếu remote bị hỏng hoàn toàn, cháy main mạch thì chỉ còn cách làm thêm remote cửa cuốn mới.

Những việc cần làm ngay khi tay cầm điều khiển cửa cuốn bị rơi vô nước

Sấy hoặc phơi khô

Đầu tiên, ngay khi phát hiện remote cửa cuốn bị dính nước thì phải lấy chúng ra liền. Vì càng để ngâm lâu trong nước thì nước sẽ càng ngấm vào bên trong làm hư hỏng các linh kiện điện tử. Sau đó, các bước cần làm ngay sau khi lấy remote ra khỏi nước là:

+ Bước 1: Dùng tua vít để tháo vỏ bên ngoài tay cầm điều khiển ra

+ Bước 2: Tháo pin ra, dùng khăn vải mềm và khô. Sau đó nhẹ nhàng thấm nước dính ở bên trong.

+ Bước 3: Tiếp tục lấy máy sấy, bật mức sấy nhẹ trước và đặt không quá gần bo mạch remote. Tiến hành sấy bo mạch, sau đó đến sấy pin cho đến khi chúng khô hoàn toàn.

+ Bước 4: Sau khi tiến hành sấy khô rồi thi lắp pin vào, lắp vỏ remote vào và thử bấm nút xem remote có dùng được không? Nếu không thấy tay cầm điều khiển hoạt động thì thử tháo bỏ pin cũ để thay pin mới vào. Vì có thể pin ngấm nước đã bị hỏng.

Tay cầm điều khiển cửa cuốn sau khi được sấy khô sau khi bị dính nước

Sửa chữa tay cầm điều khiển cửa cuốn bị dính nước

Có thể thấy tác động của nước có thể đã làm ảnh hưởng đến chạm cảm biến nút bấm hoặc hệ thống bo mạch điều khiển. Với remote mã gạt, có thể mở nắp remote ra, sau đó chụp ảnh các nút công tắc để ghi nhớ vị trí của chúng. Và tùy ý gạt các nút công tắc, mục đích của việc làm này là kích hoạt lại khả năng làm việc của công tắc. Gạt xong rồi thì nhớ mở ảnh vừa chụp, gạt lại theo thứ tự như cũ là được.

Tay cầm điều khiển cửa cuốn sau khi được sửa chữa để sử dụng bình thường

Có thể áp dụng cách sửa nút bấm trên remote khi chúng bị loạn chức năng. Hoặc có thể sử dụng dao lam để lần lượt gọt bớt chốt hàn nhựa ở các nút bấm. Kiểm tra nếu remote sử dụng được là tốt. Còn nếu không thì thử điều chỉnh điện dung con tụ và kiểm tra xem khả năng làm việc của tay cầm điều khiển. Áp dụng các cách xử lý tay cầm điều khiển cửa cuốn bị dính nước mà không thành công thì nên thay remote mới.

Mua tay cầm điều khiển cửa cuốn mới để thay thế

Đây là cách cuối cùng nếu các cách trên không hiệu quả. Cần phải mua loại remote mới chính hãng, đúng mẫu mã remote đang sử dụng. Hoặc mua remote sao chép có cùng tần số với remote gốc bị dính nước. Tiến hành cài đặt tay cầm điều khiển cửa cuốn chính hãng hoặc sao chép mã cho remote mới. Tùy theo remote cũ là mã gạt hay mã nhảy mà có cách cài đặt hoặc sao chép khác nhau.

Nhiều loại tay cầm điều khiển mã gạt hay mã nhảy

Thông tin liên lạc HouseDoor

CÔNG TY TNHH LƯƠNG MINH TÂM (HOUSEDOOR)

Chuyên: Sản xuất, kinh doanh cửa cuốn và cửa kéo các loại với công nghệ Đức, Úc, Đài Loan.

MST: 3502250383

Email: luongminhtamdoor@gmail.com

Địa chỉ: 686 CMT8, Phường Long Toàn, Thành Phố Bà Rịa

Điện thoại: 0916 717 746

Fanpage: https://www.facebook.com/housedoor.vn

Trả lời

0918767525